Share

Copy link

Những cơn mưa kỳ lạ

Lịch sử đã ghi nhận rất nhiều trường hợp trong những cơn mưa lớn, cùng với nước mưa trên trời đổ xuống là các loài động vật khác nhau: cá, ếch nhái, cóc, sâu, ốc, kiến, rắn... Không hiếm những trận mưa còn mang theo cả cành cây, muối hạt, hồ đào, than cốc và tro. Chúng có nguồn gốc và màu sắc khác nhau, đặc biệt trong đó có màu đỏ, thường được người xưa gọi là “những cơn mưa máu”.

Từ mưa cá đến mưa... cóc

Sử sách cổ từng ghi nhận những con mưa bất thường như vậy đổ xuống trái đất từ hàng ngàn năm trước đây. Hiện tượng thiên nhiên này đã lôi kéo sự chú ý của rất nhiều nhà bác học cho dù họ chưa thể hiểu được nguyên nhân của nó. Trong một tuyển tập các cuốn sách của Hy Lạp vào thế kỷ thứ II cũng ghi nhận hiện tượng những cơn mưa cá. Thậm chí trong Kinh thánh cũng có nhắc về hiện tượng kỳ lạ này, cho dù không phải là cá mà là những con cóc. Theo đó, việc những con cóc rơi từ trên trời xuống Ai Cập được coi là "sự trừng phạt của Chúa Trời đối với đất nước này".

Charles Fort - một nhà văn đồng thời là nhà nghiên cứu người Mỹ đã tìm cách theo dõi một cách có hệ thống  những công bố về các đề tài kỳ lạ được đăng trên báo chí.

Kho lưu trữ của ông ước tính có tới 60.000 tài liệu khác nhau và được coi là một tập hợp lớn nhất về các hiện tượng kỳ lạ, trong đó có cả những con mưa cá. Đến năm 1919, Fort cho xuất bản cuôn sách có tên Cuốn sách của những ỉời nguyền (Book of the Damned), có trích dẫn rất nhiều hiện tượng kỳ lạ từ khắp nơi trên thế giới. Ví dụ trong một bài báo của tờ "Times" xuất bản vào năm 1859 có thông báo "Một số mái nhà tại địa phưong sau con mưa đã phủ đầy những cá". Tạp chí Nature ra ngày 19-9-1918 cũng viết về một trận mưa cá kéo dài 10 phút vào ngày 24-8-1918 tại vùng ngoại ô Sunderland. Con mưa kỳ lạ này đổ xuống một diện tích không lớn (60m X 30m). Số cá thu được ngay sau đó đều đã chết và cứng như ướp đá vậy. Theo nhận định, những con cá này có nguồn gốc từ khu vực bờ biển gần Sunderland.

Nhà tự nhiên học người Pháp Prancois de Castelnaud cũng từng có một báo cáo tại Viện Hàn lâm khoa học Paris về một con mưa cá đổ xuống Singapore vào ngày 22-2-1861. Ông mô tả: "Sau con mưa, nhũng người Trung Quốc đang tụ tập rất nhiều quanh những vũng nước lớn bắt cá và cho đầy vào giỏ. Khi tôi hỏi cá ở đâu ra, họ đều trả lòi là từ trên trời rơi xuống. Ba ngày sau, khi các vũng nước đã cạn hết, trên mặt đất vẫn còn rất nhiều xác cá chết".

Những con mưa cá thật ra không phải hiếm thấy nhưng nó xảy ra khi thì ở nơi này khi ở nơi khác trên khắp hành tinh. Nhà bác học Gilbert Vitley, vào tháng 3-1972, đã cho công bố trên tạp chí Lịch sứ tự nhiên Australia những dữ liệu được ông thu thập về khoảng 50 trận mưa cá từng xảy ra tại Australia và Ấn Độ.

Hiếm gặp hơn nhiều so với mưa cá là những cơn mưa mang tới ếch nhái và cóc. Vào cuối năm 2002, tờ "Sunday Times" tại London đã cho đăng bài báo về một cơn mưa như vậy. Nhưng lần này mưa không xảy ra tại nước Anh sương mù mà tại sa mạc Sahara của Morocco nắng nóng. Vào năm 1969, Veronica Pepveí cũng từng tiết lộ vói độc giả của tờ Snnday Express những hồi ức về một trận mưa ếch mà cô đã may mắn gặp tại Penna, Buckingham (Anh): "Sau khi chúng tôi đến dự một bữa tiệc, bất chợt trời nổi cơn dông lớn và ếch nhái rơi xuống như mưa. Do cửa sổ và cửa ra vào đều mở nên chúng thi nhau nhảy vào nhà, chen nhau chật cứng trên sàn khiến chúng tôi không thể bước đi nổi".

Liệu có phải do vòi rồng?

Tờ Sun xuất bản tại New York vào năm 1892 cũng từng mô tả về một cơn mưa trút xuống đất rất nhiều lươn tại Alabama (Mỹ). Ngoài cá và ếch, những con mưa kỳ lạ còn đổ xuống đất rất nhiều thứ - những con kiến nhỏ, hạt mù tạc, sâu bọ (vào năm 1979 người ta đã thu nhặt tại Anh vài ký sâu bọ rơi từ trên trời xuống), than đá, lưu huỳnh...

Câu hỏi là điều gì đã làm nên những cơn mưa kỳ lạ như vậy? Cho đến bây giờ, người ta vẫn chưa tìm ra được một lời lý giải thấu đáo cho tất cả những sự kiện trên. Một trong những lời giải thích thông dụng và hợp lý nhất về điều này là tác động của các vòi rồng thường có trong những cơn dông.

Dòng không khí xoáy tạo thành rất nhanh này đi qua một khu vực có nhiều cá hay ếch nhái, hút chúng vào miệng phễu của nó và mang đi ném xuống một khu vực khác. Nếu đánh giá sơ qua, lời giải thích này dường như là hoàn toàn đơn giản, hợp lý và đúng đắn. Tuy nhiên trên thực tế, nó chỉ phù hợp vói một phần nhỏ những trận mưa kỳ lạ trên.

Từ lâu, người ta đã nhận thấy, trong phần lớn các trường họp mưa như vậy, những thứ rơi xuống mặt đất chỉ bao gồm một loại cá hay một loại gì đó duy nhất, trong khi vòi rồng trên thực tế lại không thể có khả năng chọn lựa như vậy. Thật khó có thể hình dung một loại vòi rồng có khả năng chọn lọc có đúng một loại ốc hay cá để ném xuống một khu vực khác trên trái đất. Những cơn dông hay vòi rồng có thể ném xuống nhiều thứ khác nhau: Từ cành cây, đất cát hay cả ếch nhái... Tuy nhiên, phần lớn những hiện tượng kỳ bí được Charles thu thập từ nhiều năm qua chắc chắn vẫn không thể có một đáp án chung là vòi rồng.

Bí ẩn trên vẫn đang chờ đợi lời giải đáp từ phía các chuyên gia tự nhiên học.

Bí ẩn của những điều vượt qua trí tuệ con người

Các nhà lịch sử học cho rằng, cực văn minh Trái Đất, nơi khởi nguồn, có khả năng là khu vực sinh sống của người Samuier. Vì các nền văn minh Maya và Samuier có rất nhiều điểm tương tự, thậm chí giống nhau.

Những bí mật về kho báu của người Inca

Hơn 400 năm qua kể từ khi các nhà hàng hải Tây ban Nha phát hiện ra sông Amazon nằm trên đại lục Nam Mỹ, con sông lớn cuồn cuộn sóng trào cả một vùng 2,8 triệu km vuông rừng rậm bao phủ quanh nó...

Cụ già từ trần 17 năm trở về thăm thân nhân

Cuối tháng 7 năm 1998, thôn Đông Mã thị xã Cao Bái, Hà Bắc (Trung Quốc) xảy ra một vụ hồn nhập xác rất kỳ quặc. Số là ở địa phương có một gia đình người Sơn Đông đến trọ nhà để bán bánh chiên.

Con mắt của Sahara

“Cấu trúc Richat” hay còn gọi “Con mắt của Sahara”, “Mắt xanh của châu Phi” nằm ở sa mạc Sahara, gần thị trấn Oudane (Cộng hòa Hồi giáo Mauritania).

10 điều có thể bạn chưa biết về mưa đá

Mưa đá là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm nhất trên trái đất. Với những cơn dông, gió lốc cực mạnh cộng thêm khả năng sát thương từ những hòn mưa đá, cả nhà cửa, cây cối và con người đều bị nguy hại.

Người khổng lồ

Mấy trăm năm trước, một họa sĩ đã vẽ một người con gái khổng lồ có gương mặt nhân từ, phúc hậu, nhưng vẻ mặt còn non như một đứa trẻ. Cô gái này đã đứng yên trong một khu vườn tuyệt đẹp.

Ẩn số về người Maya

Người Maya còn được biết dưới cái tên: ”Người da đỏ Trung Mỹ”, họ sống vào thế kỷ 4-9 TCN. Mức độ phát triển của họ khiến chúng ta không thể tin rằng trình độ văn hóa thời đại đó lại cao đến vậy.

Bí ẩn của sao bạn Thiên Lang (Sirius) và người Doxiang

Nước cộng hòa MaLi nằm ở phía Tây châu Phi. Bên bờ sông Nil của quốc gia này có một dân tộc thổ dân tên là Doxiang sinh sống.

Vật thể bay không xác định

Ngày 24/6/1947, bắt đầu nổl lên bí ẩn về đĩa bay mà sau này, người ta gọi là “vật thể bay không xác định” (unidentipied flying object - ufo). chính phủ nhiều nước đá lưu ý theo dõi UFO và lập hồ sơ mật về chúng...
DMCA.com Protection Status modeLfLeet sandibard djmissparker angeLogorguLho josemarigago scd-racing shiatsuaroma tombbonin business-stay fautographies gite-mahastia umcwestover deLna-autos josephjohncox miLtonwaukee vend-trak nadakoz musicworksdtc ajcattorneys toiLethowto omLcLinic breadsbyjudy at-cameragaL magaLiponsada